Thế nào là TV LCD, TV Oled?

Thảo luận trong 'Thông tin - Chia sẻ kinh nghiệm' bắt đầu bởi Chia se kinh nghiem, 15/7/16.

 1. Chia se kinh nghiem

  Chia se kinh nghiem Thành viên
  Staff Member

  Tham gia:
  5/7/16
  Bài viết:
  13
  Thích đã nhận:
  21
  Khi chọn mua TV, điều đầu tiên mà chúng ta thường nghĩ đến có lẽ đó là loại của nó: LCD/LED và OLED. Tên gọi này thực chất xuất phát từ công nghệ tấm nền mà chúng sử dụng, cũng là chủ đề mà mình muốn chia sẻ với các bạn.

  Tấm nền tinh thể lỏng (LCD)

  Loại tấm nền được sử dụng phổ biến nhất trên TV (và có thể nói là tất cả những biến bị điện tử tiêu dùng hiện nay) là tấm nền tinh thể lỏng, hay còn gọi tắt là LCD (Liquid Crystal Display). Nhờ chi phí rẻ, chất lượng hình ảnh tốt mà nó gần như thống trị thị trường TV trong những năm gần đây, đánh bại Plasma và CRT.

  Nguyên tắc hoạt động cơ bản

  Tấm nền tinh thể lỏng thông thường sẽ gồm 3 phần bộ phận chính: đèn nền, tấm tinh thể lỏng và bộ lọc màu. Nó hoạt động dựa trên tính chất của các tinh thể lỏng có thể biến đổi để cho toàn bộ, chặn một phần hoặc ngăn toàn bộ ánh sáng đi qua. Để tạo được màu sắc, ánh sáng trắng phát ra từ đèn nền sẽ đi qua lớp tinh thể lỏng, ở đây tuỳ theo hình ảnh hiển thị mà TV sẽ điều chỉnh bao nhiêu phần ánh sáng được đi qua. Phần ánh sáng này sau đó sẽ đi qua tấm lọc để tạo thành một trong 3 màu cơ bản.

  tivi-lcd.jpg

  Mỗi điểm ảnh của TV LCD thực chất cấu tạo bởi 3 điểm ảnh phụ với 3 màu cơ bản (đỏ, xanh dương và xanh lá). Màu sắc cuối cùng mà bạn thấy trên TV chính là sự phối hợp của 3 màu màu này.

  Tham khảo thêm: 5 điều thú vị ngẫu nhiên về màn hình LCD

  TV LED/TV chấm lượng tử

  Khi mới xuất hiện, các TV LCD sử dụng đèn huỳnh quang lạnh để làm đèn nền. Nhược điểm của nó là độ tinh khiết của màu trắng không cao, cũng như khiến TV dày, tốn nhiều điện năng và toả nhiều nhiệt. Khoảng 5 năm trở lại đây, các hãng TV đã chuyển qua dùng đèn nền LED, cho phép ánh sáng trắng phát ra tinh khiết hơn (giúp màu hiển thị sau khi qua tấm lọc chuẩn hơn), mát và tiết kiệm năng lượng hơn. Và để phân biệt với thế hệ TV LCD đầu, họ thường quảng bá các dòng TV LCD đèn nền LED ngắn gọn là TV LED. Nhưng về cơ bản, TV LED vẫn sử dụng tấm nền LCD.

  tivi-lcd2.jpg
  TV LED là TV LCD sử dụng đèn nền LED

  Thực chất xuất hiện từ năm 2013 (Sony Triluminos), tuy nhiên đến 2015 (LG Super UHD, Samsung SUHD) thì TV chấm lượng tử (Quantum Dot) mới bắt đầu chiếm lĩnh phân khúc TV LCD cao cấp. Trước khi công nghệ chấm lượng tử được sử dụng, để tạo ra ánh sáng trắng từ các đèn nền LED màu xanh thì các nhà sản xuất TV sử dụng một lớp Phosphor (màu vàng). Quá trình này tuy cho ra ánh sáng chuẩn hơn CRT nhưng vẫn chưa phải hoàn hảo, và nó cũng phần nào làm giảm bớt cường độ sáng của đèn nền. Với TV chấm lượng tử, lớp phosphor được thay bằng một lớp chấm lượng tử có khả năng tự phát ra ánh sáng vàng. Kết hợp với ánh sáng xanh của từ đèn LED gốc, ánh sáng trắng được tạo ra sẽ có độ tinh khiết cao hơn cách truyền thống và cường độ cũng được tối ưu hơn (chấm lượng tử cũng tự phát sáng, còn phosphor thì không).

  tivi-samsumg.jpg
  Chấm lượng tử thực chất là một công nghệ thuộc về đèn nền

  Vào năm 2013, công nghệ Triluminos của Sony sử dụng lớp chấm lượng tử dạng tuýp, bọc quanh các đèn nền LED xanh. Tuy nhiên sang 2014 thì hãng điện tử Nhật Bản đã ngưng sử dụng công nghệ chấm lượng tử nhưng vẫn giữ thương hiệu Triluminos để chỉ khả năng thể hiện màu sắc của các dòng TV Bravia cao cấp. Đến năm 2016, Sony cho biết công nghệ Triluminos đem lại chất lượng hình ảnh tương đương với chấm lượng tử, vì vậy thật ra cũng không rõ là Sony liệu có sử dụng chấm lượng tử hay không trong các TV của họ. Trong khi đó từ 2016, TV của Samsung và LG (SUHD và Super UHD) sử dụng tấm chấm lượng tử dạng film mỏng cho các TV của mình.

  Loại tấm nền LCD

  Khi xét riêng về tấm tinh thể lỏng của TV, chúng ta cũng có thể chia làm 3 loại là: IPS, VA và TN. Tuy nhiên do tính chất yêu cầu khả năng tái tạo màu sắc cao, góc nhìn rộng và không quá quan trọng tốc độ đáp ứng nên TV thường chỉ sử dụng IPS và VA.

  tivi-LG.jpg
  TV LG sử dụng tấm nền LCD IPS

  IPS và VA là cách sắp xếp các tinh thể lỏng. IPS thường được biết đến với góc nhìn rộng hơn, trong khi VA được biết đến khả năng thể hiện màu đen tốt hơn nhưng góc nhìn kém hơn. Tuy nhiên trên thực tế, từ phân khúc trung cấp (Sony Android TV 4K, Samsung series 6, LG UHD trở lên) thì các công nghệ bổ trợ giúp khả năng trình diễn của TV gần như không có yếu điểm rõ rệt dù sử dụng công nghệ IPS hay VA.

  Hiện nay Sony và Samsung là hai thương hiệu TV phổ biến tại Việt Nam sử dụng tấm nền VA cho các dòng TV của mình. Trong khi đó tấm nền IPS được sử dụng trong TV của LG,Panasonic và Sharp.

  Tấm nền OLED

  Được thương mại hoá bởi LG vào năm 2014, tấm nền OLED là công nghệ hiển thị mới hội tụ những ưu điểm của cả LCD và Plasma. Vào thời điểm bài viết này, OLED tạm thời chỉ xuất hiện trên những dòng TV cao cấp với giá thường bằng hoặc cao hơn ngay cả những dòng TV LCD cao cấp nhất. Tuy nhiên so với những thế hệ đầu tiên, giá TV OLED đang ngày càng giảm dần.

  Nguyên tắc hoạt động

  Về bản chất, các TV OLED hiện nay là một biến thể của OLED mang tên WRGB. Nó kết hợp giữa phương thức hoạt động của TV LCD và tính chất của các đi-ốt hữu cơ, cho phép LG giảm giá thành TV OLED mà vẫn giữ được đặc điểm của công nghệ OLED. Bạn có thể Tìm hiểu thêm về công nghệ WRGB OLED. Đây cũng là công nghệ OLED duy nhất trên TV được thương mại hoá.

  cong-nghe-oled.png

  Yếu tố quan trọng nhất giúp OLED sở hữu chất lượng hình ảnh tốt hơn so với LCD là khi hiển thị màu đen thì điểm ảnh của nó sẽ tắt hoàn toàn, giúp thể hiện màu đen sâu nhất. Về nguyên lý, các tinh thể lỏng trên tấm nền LCD sẽ chặn toàn bộ ánh sáng để hiển thị màu đen. Nhưng thực tế thì không có bất kỳ tấm nền tinh thể lỏng nào làm được điều này, và luôn có một phần nhỏ ánh sáng vẫn đi qua được khiến màu đen không sâu như mong đợi. Vì vậy mà TV OLED luôn có màu đen sâu hơn rất nhiều so với TV LCD, dẫn đến độ tương phản (sự chênh lệch giữa điểm sáng nhất và điểm tố nhất) cũng cao hơn.

  So sánh giữa công nghệ OLED và LCD trên TV

  Kể từ khi doanh số vượt qua TV CRT lần đầu tiên năm 2007, công nghệ LCD đã thống trị thị trường TV cho đến tận thời điểm này. Ngày càng trở nên hoàn thiện hơn, tuy nhiên công nghệ LCD đang dần đi đến giới hạn và đó cũng là lý do mà các hãng đua nhau tìm kiếm công nghệ hiển thị mới để thay thế. Công nghệ hiển thị mới đó chính là OLED. Tuy nhiên cần phải nhắc lại rằng các TV OLED chỉ mới được thương mại hoá trong khoảng 3 năm trở lại đây, và nó vẫn còn nhiều thứ cần phải cải thiện.

  tivi-oled.jpg

  Ưu điểm của công nghệ LCD
  • Giá rẻ
  • Độ sáng tối đa cao hơn
  • Mẫu mã đa dạng
  Hiện nay TV LCD vẫn là loại TV phổ biến nhất trên thị trường. Hằng hà sa số mẫu mà phù hợp với từ người dùng bình dân cho đến cao cấp, trừ những người khó tính nhất. Một ưu điểm của TV LCD cao cấp hiện nay là độ sáng tối đa rất cao, ở các dòng cao cấp 2016 có thể lên đến 1000 nit (theo công bố của hãng và chứng nhận UHD Premium). Kết hợp với công nghệ chấm lượng tử, khả năng tái hiện màu sắc của TV LED cũng không kém cạnh so với OLED. Tuy nhiên do độ tương phản thấp hơn, chất lượng hình ảnh tổng thể của TV LED vẫn kém hơn TV OLED.

  tivi-LG2.jpg

  Ưu điểm của công nghệ OLED (LG WRGB)
  • Khả năng thể hiện màu đen tuyệt đối
  • Chất lượng hình ảnh cao nhất
  • Cho phép tạo ra các dòng TV siêu mỏng
  • Tiết kiệm năng lượng (tuỳ trường hợp)
  TV OLED chỉ mới được thương mại hoá khoảng 3 năm, và nó vẫn còn rất nhiều điều có thể cải thiện. Các TV OLED hiện nay thường có độ sáng thấp hơn LCD, trừ dòng G6 siêu cao cấp được công bố có thể đạt 1000 nit như LCD, nên sự vượt trội về hình ảnh đôi khi chỉ được thể hiện ở một số trường hợp nhất định. Bên cạnh đó tuỳ theo nội dung hiển thị, mức độ tiêu thụ điện năng của TV OLED cũng thay đổi, có thể cao hoặc thấp hơn TV LCD. Nhưng có một điều không thể phủ nhận được là chất lượng hình ảnh của TV OLED cao hơn TV LCD, đó điều quan trọng nhất đối với những người dùng cao cấp. Và dĩ nhiên với mức giá hiện nay, không khó để nhận thấy rằng đối tượng mà các TV OLED hướng tới là những người dùng cao cấp, muốn sở hữu TV có chất lượng hình ảnh tốt nhất cũng như thiết kế ấn tượng nhất. Liệu người dùng phổ thông có được trải nghiệm TV OLED hay không? Với xu hướng phát triển công nghệ hiện nay thì câu trả lời là có, vấn đề chỉ là bao lâu mà thôi.

  Nguồn Tinhte.vn
   
  Hương ÝKimChi_Tran thích nội dung này.
 2. trananhthu90

  trananhthu90 Mới tham gia

  Tham gia:
  16/7/16
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  1
  OLed thì không phải chê vào đâu được, có cổng LAN riêng rất tiện lợi, đa số giải trí qua mạng là chính, truyền hình cáp thì lâu lâu mới đụng tới
   
  KimChi_Tran thích nội dung này.
 3. theanh08

  theanh08 Thành viên

  Tham gia:
  22/2/16
  Bài viết:
  4
  Thích đã nhận:
  0
  nhà nghèo kiếm con tivi cùi cùi rồi làm cái đầu android TV box là thành smart tv cho rẻ các bác ạ!
   
 4. emvohinh

  emvohinh Thành viên

  Tham gia:
  13/10/16
  Bài viết:
  45
  Thích đã nhận:
  0
  Đang đợi ra phim 4k để xem, tin này lâu r nhưng lâu lâu đọc lại cũng thấy hay :)
   
 5. nguyenvantai1984

  nguyenvantai1984 Mới tham gia

  Tham gia:
  15/2/17
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  Muốn mua cái tivi này phải sắm thêm cái nhà to to để vừa cái tivi. Nhìn đã mắt thật.
   
 6. ndct5x

  ndct5x Mới tham gia

  Tham gia:
  18/11/15
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Android TV Box mua ở đậu, dùng loại nào nhỉ? Bạn mách tôi với!
   
 7. giangnguyen138

  giangnguyen138 Thành viên

  Tham gia:
  9/4/17
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  3
  công nhận OLED màu đẹp thật nhìn sướng hết cả mắt :cool:
   
 8. phạm vũ hương

  phạm vũ hương Thành viên

  Tham gia:
  23/3/17
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  2
  Chắc phải nhà to thì để ti vi này mới đã mắt được :)
   
 9. hươngnguyên1501

  hươngnguyên1501 Mới tham gia

  Tham gia:
  15/3/17
  Bài viết:
  11
  Thích đã nhận:
  2
  Chuẩn luôn đấy chế
   
 10. ngoctung 123

  ngoctung 123 Mới tham gia

  Tham gia:
  23/3/17
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  3
  Nhìn cũng thích lắm nhưng e chưa có xiền mua :'(
   
 11. hoangnguyen44

  hoangnguyen44 Mới tham gia

  Tham gia:
  22/3/17
  Bài viết:
  11
  Thích đã nhận:
  3
  Công nghệ càng ngày càng hiện đại thật
   
 12. haly189

  haly189 Mới tham gia

  Tham gia:
  22/3/17
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  2
  Ti vi này xem thì đã rồi
   
 13. huongdembayxa

  huongdembayxa Thành viên

  Tham gia:
  6/6/17
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  cảm ơn bạn đã chia sẽ
   
 14. tvboxhcm

  tvboxhcm Thành viên

  Tham gia:
  30/12/17
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  Xài tv nhiều giờ mới biết, hehe cảm ơn bạn rất nhiều
   
 15. nguyenphuquy88

  nguyenphuquy88 Thành viên

  Tham gia:
  30/4/13
  Bài viết:
  167
  Thích đã nhận:
  8
  giờ có QLED nữa thì phải?
   
 16. Hương Ý

  Hương Ý Thành viên

  Tham gia:
  14/8/18
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  0
  giờ nhà nhỏ xíu chỉ có nhà bếp đủ chỗ chứa =)) mà chứa xong thì hết mạ nhà bếp
   
 17. kinhdoanh86

  kinhdoanh86 Thành viên

  Tham gia:
  2/8/14
  Bài viết:
  167
  Thích đã nhận:
  6
  tivi oled thật là đẹp
   
 18. sanpanen

  sanpanen Thành viên

  Tham gia:
  4/2/12
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  1
  Đánh dấu tham khảo.Thank!
   
 19. Cao Gia Quý

  Cao Gia Quý Mới tham gia

  Tham gia:
  8/6/18
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  LG trong năm tới ra mấy công nghệ mới nữa
   
 20. smilee1

  smilee1 Thành viên

  Tham gia:
  5/7/17
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  0
  Đang chẩn bị sắm cái TIVI thông minh mà đọc xong hết muốn mua luôn :V
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...